Wednesday, 28/09/2022 - 16:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH YÊN XÁ

BÀI PHÁT THANH TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON - CHÀO MỪNG 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ( 22/12/1944- 22/12/2021)

      Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến !

     Hòa trong không khí cả nước chào mừng 77 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam ( 22/12/1944 - 22/12/2021) và kỉ niệm 32 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2021 ). Liên đội Tiểu học Yên Xá xin kính mời quý thầy cô và các bạn học sinh cùng ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam thông qua buổi phát thanh măng non ngày hôm nay !

           Ngày 22/12 là ngày hội truyền thống của cả dân tộc, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của Quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang, hào hùng, với những chiến công oanh liệt của quân đội và nhân dân ta.

        Từ lâu khi nhắc đến Việt Nam ai ai cũng biết rằng Việt Nam là một dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn, kiên cường, bất khuất. Dân tộc ấy đã sinh ra một quân đội anh hùng, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đội quân ấy được gọi với cái tên thân thương là “bộ đội cụ Hồ”, được thế giới biết đến với tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dựa vào sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt bao khó khăn, gian khổ, không biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh để giành chiến thắng trước kẻ thù xâm lược để cho chúng ta có được độc lập, tự do, có được một đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay .

Ngày 22/12 không chỉ là ngày thành Quân Đội Nhân Dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân - Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

         Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Bác Hồ kính yêu của chúng ta đặt, với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

     Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao Bằng-Bắc Giang-Lạng Sơn, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944 tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), 

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức làm lễ thành lập. (Ảnh tư liệu)

       Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

     Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt ( vào lúc 17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau ( lúc 7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

      Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

     Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc. Truyền thống vẻ vang của QĐND        Việt Nam Anh hùng, xứng đáng với lời khen của Bác Hồ kính yêu của chúng ta: "Quân đội ta Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

        Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan, đoàn thể, cơ sở đơn vị...

 

       Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam 22/12, thay mặt cho Liên đội trường Tiểu học Yên Xá, chúng em xin kính chúc toàn thể các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các bác cựu chiến binh, các gia đình thương, bệnh binh luôn dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc các chú bộ đội luôn vững tay súng để bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước Việt Nam ta.

     Trước khi kết thúc chương trình phát thanh ngày hôm nay, xin kính mời các quý thầy cô và các bạn học sinh cùng xem một số hình ảnh dâng hương và vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Trều- Huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội của các bạn học sinh trong Liên đội Tiểu học Yên Xá để tưởng nhớ những công ơn vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ!

image(143).png

 

image(144).png

 

image(145).png

 

image(146).png

 

     Buổi phát thanh măng non của liên đội trường Tiểu học Yên Xá đến đây là hết rồi.  Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các quý thầy cô giáo và toàn thể các bạn!

     Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình phát thanh lần sau!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 43
Tháng 09 : 1.884
Năm 2022 : 14.132